NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ MÓN ĂN YẾN SÀO

Yến sào vốn là một bài thuốc quý mà từ ngàn xưa con người đã đưa vào khai thác và sử dụng, tuy nhiên giá trị của Yến vô cùng đắt giá nên gần như được liệt kê vào nhóm hàng thượng phẩm, cao lương mĩ vị , không phải ai cũng có thể dùng và không phải gia đình nào cũng có điều kiện để được nếm thử.

Thực ra, trong quá khứ, con người họ vẫn chưa thực sự am hiểu và biết tận dụng về các nguồn sản phẩm dinh dưỡng nguyên chất có sẵn trong tự nhiên thì khái niệm về việc chọn lựa và khai thác các loại thượng phẩm Trân quý gần như không tồn tại. Tuy nhiên xã hội lúc bấy giờ luôn mang quan niệm  :

Hễ rằng bất kì loại vật phẩm nào chỉ cần là loại độc nhất , duy nhất trên đời được tìm thấy, phương thức tìm được vô cùng khó , hiếm và lạ thì đó gọi là “kì trân dị bảo”. Đã là kì trân dị bảo thì nhất định phải mang lên tiến vua thể hiện sự tôn sùng và kính ngưỡng . Nên khi con người phát hiện Yến có giá trị về mặt ẩm thực thì vô tình Yến trở nên đáng giá. Họ cho rằng :Yến – là loại sản phẩm gần như là sơn hào hải vị, chỉ có các bậc vua chúa mới được dùng ,con người vẫn chưa khai thác mà chỉ đem dùng làm quà dâng lên bề trên vua tôi để tỏ lòng hiếu kính.

Chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại ngược dòng lịch sử và bắt đầu câu chuyện để khám phá những điều liên quan đến loại sản vật vô cùng đặc biệt này :

Theo tài liệu ghi chép lại , thuở xưa tại một vùng đất nọ, có một vị vua rất thích sưu tầm và thưởng thức nhiều món ngon vị lạ đến từ nhân gian .Một ngày nọ , nhà vua cho triệu tập các vị quan thần và bảo rằng : “ta vốn đã là vua , chẳng có món ngon vật lạ nào mà chưa thưởng thức qua , nhưng đêm qua ta mơ thấy một điều rất kì lạ , trong giấc mơ ta đã lạc vào một hoang đảo , hiu quạnh , không một bóng người , ta ở đây gần như tuyệt vọng vì không có nguồn thức ăn , may thay lúc ấy xuất hiện một con chim nhỏ bay lượn liên tục trên đầu ta hót ríu rít bỗng một lúc sau nó lại bay đi dường như đang muốn dắt ta đến một nơi nào đó , ta lúc bấy giờ đói bụng rất khổ sở , không suy nghĩ nhiều ta liền đi theo con chim kia , bỗng nhiên trước mắt ta hiện ra là một cửa hang động rất lớn .

Chim kia chẳng nói chẳng rằng mà bay một mạch vào trong hang , lúc sau ta đuổi theo bỗng chim đã biến mất , ta chỉ còn thấy trong hang lớn ấy có những đốm trắng treo cao trên đầu ta ,vì đói nên ta đã trèo lên hái chúng ăn , thực sự rất ngon , ta cảm thấy đấy là món ăn ngon nhất trên đời ta đã từng nếm qua …. Một lúc sau ta bỗng thấy con chim kia xuất hiện nhưng bay đi ….ta chợt tỉnh giấc , các ngươi mau giúp ta đi tìm món ăn đó về đây”

Vị vua kia cho rằng món ăn trong mơ đấy chính là món ăn mà trời cao đã cho ông ta , con chim kì lạ kia chính là con chim thần được phái xuống để ban tặng mình nên đưa chiếu thư nếu ai tìm được sẽ trọng thưởng . Từ khi ban lệnh đi khắp nơi trong thiên hạ tìm kiếm vẫn không có tin tức , nhà vua buồn rầu dần sinh bệnh nặng bỗng nhiên ngày nọ có tin ngoài khơi xa kia có 1 hang động , trong hang có 1 loại chim nhỏ làm tổ kì lạ thay tổ chim màu trắng giống tựa như những gì trong giấc mơ nhà vua miêu tả , nhà vua bèn phái người mang về .  Sau khi cho người nấu lên và dùng thì quả nhiên nhà vua liền khỏi bệnh . Con chim kia ít lâu sau bỗng xuất hiện trước mặt nhà vua , nó bay từ trên cao đậu xuống ngay bàn phê chiếu thư , nó đậu vào một chữ Yến , từ đó về sau nhà vua gọi loài chim đấy là Yến và món ăn nhà vua đã dùng gọi là Yến Tổ”. Nguồn gốc của món ăn Yến Sào có thể bắt đầu từ đây .

Ngoài ra bên Trung Hoa, giai thoại về Yến đã xuất hiện vào thời kỳ nhà Tần (năm 221 TCN – 206 TCN), theo lịch sử ghi chép , từ xưa bên Trung Hoa cũng lan truyền nhau một món ăn với tên gọi thần dược cải lão hoàn đồng, có khả năng giúp con người khoẻ mạnh ,sống lâu v.v…,có một quan viên ngoại sau khi trở về từ Sơn đảo đã đem dâng vua món ăn này , vua Tần Thuỷ Hoàng cho người chế biến và dùng , sau khi vua Tần ăn xong thì quả nhiên cảm thấy khoẻ mạnh , tinh thần tràn đầy sức sống , sức khoẻ rất tốt nên bèn sai người trọng thưởng tên quan viên ngoại kia , nhận thấy rằng món ăn này quả thật là thần dược nên gọi là 燕窝Yến Sào , sau này người ta cho rằng món ăn này như món ăn thượng cấp vì độ quý hiếm cũng như câu chuyện về vua nước Tần dùng Yến bồi bổ .

Tại Việt Nam, lúc xưa có vua Minh Mạng trong một lần thưởng thức món ăn làm từ Yến đã từng thốt lên khen ngợi rằng : “Ngự thiện đệ nhất Trân Yến , Mảnh trăng non thuần khiết” có hương vị mới lạ, vừa có độ mềm mại, hoà quyện với độ giòn đặc biệt tạo nên hương vị ngất ngây làm say lòng hoàng đế . Một sự tinh khiết được dùng ví như ánh trăng sáng chứng tỏ sức hút và độ hấp dẫn cũng như giá trị thực sự mà món ẩm thực này mang lại.                                            

Trải qua bao thăng trầm , biến cố lịch sử , xã hội liên tục phát triển , ngày nay Yến Sào đã dần có mặt tại rất nhiều quốc gia trên thế giới , đặc biệt các nước Châu Á, trở nên phổ biến và tiếp cận được nhiều đối tượng người tiêu dùng . May mắn Việt Nam là một trong số những quốc gia có địa thế vốn tiếp cận vùng biển, việc hình thành và phát triển nghề nuôi Yến từ sớm , đặc biệt , Yến Sào Việt Nam dần từng bước vươn tầm ra quốc tế , được tài liệu từ CITES ( 1994 ) đánh giá là “tổ yến vua”.

Câu chuyện về loài chim yến trên thật sự thú vị đúng không nào ? Tuy chỉ là thoại bản lưu truyền trong dân gian, nhưng Only Yến chúng tôi nghĩ điều này cũng đã phần nào giải thích được nguồn gốc yến sào cũng như sự quý hiếm của loại sản vật này.

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published.